ಈ ಬ್ಲಾಗ್ ಅನ್ನು ಹುಡುಕಿ

🔔 ಸೂಚನೆ
ಲೋಡ್ ಆಗುತ್ತಿದೆ...

NMMS 8ನೇ ತರಗತಿ ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನ: ಅಧ್ಯಾಯ-29: ವಿವಿಧ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಹುಟ್ಟು(MCQ)

NMMS Scholarship 8ನೇ ತರಗತಿ ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನ ಅಧ್ಯಾಯ 29 MCQs ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ

ಆತ್ಮೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಕರೇ, NMMS ಪರೀಕ್ಷಾ ತಯಾರಿಗಾಗಿ 8ನೇ ತರಗತಿಯ ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನದ

"ವಿವಿಧ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಹುಟ್ಟು" ಅಧ್ಯಾಯದ ಪ್ರಮುಖ 20 ಬಹು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ನೀವೇ ಉತ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ, ನಂತರ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಿರುವ ಉತ್ತರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. 

ಮುಂದಿನ ಎಲ್ಲ ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಮ್ಮ ಬ್ಲಾಗ್ ಫಾಲೋ ಮಾಡಿ ಹಾಗೂ ಇದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೂ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.


29. ವಿವಿಧ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಹುಟ್ಟು  - 20 ಬಹು ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರಗಳು

1) ಒಬ್ಬನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿ, ನಿರ್ವಹಿಸಿ, ಲಾಭ-ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆ:

A) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆ       B) ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ

C) ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸಂಸ್ಥೆ D) ಕಂಪನಿ

2) ಭಾರತದ ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆ (Partnership Act) ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ವರ್ಷ:

A) 1932               B) 1956

C) 1947               D) 2013

3) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಎಷ್ಟು ಜನರಿರಬೇಕು?

A) 7                  B) 2

C) 10                 D) 20

4) ಸಾಮಾನ್ಯ ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಪಾಲುಗಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಷ್ಟು?

A) 10                 B) 20

C) 50                 D) 100

5) ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸದಸ್ಯರ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಷ್ಟು?

A) 10                 B) 20

C) 50                 D) 7

6) 'ಹಿಂದೂ ಅವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬ' (HUF) ವ್ಯವಹಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥನನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?

A) ಮ್ಯಾನೇಜರ್            B) ಕರ್ತ (Karta)

C) ಯಜಮಾನ            D) ಪಾಲುದಾರ

7) ಹಿಂದೂ ಅವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಯಾರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಅಪರಿಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ?

A) ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರ          B) ಕರ್ತನ (Karta)

C) ಕಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರ         D) ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ

8) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲಿಖಿತ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?

A) ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಸ್             B) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಕರಾರು ಪತ್ರ (Partnership Deed)

C) ಮೆಮೊರಾಂಡಮ್        D) ಬೈಲಾ

9) ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿ, ದಿನನಿತ್ಯದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸದ ಪಾಲುದಾರನನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ?

A) ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರ       B) ತಟಸ್ಥ ಪಾಲುದಾರ (Sleeping Partner)

C) ನಾಮಮಾತ್ರ ಪಾಲುದಾರ   D) ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಪಾಲುದಾರ

10) ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡದೆ, ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗದೆ ಕೇವಲ ತನ್ನ ಹೆಸರನ್ನು ನೀಡುವ ಪಾಲುಗಾರ:

A) ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುಗಾರ       B) ನಾಮಮಾತ್ರ ಪಾಲುಗಾರ

C) ತಟಸ್ಥ ಪಾಲುದಾರ        D) ಅಪ್ರಾಪ್ತ ಪಾಲುದಾರ

11) ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅನಾನುಕೂಲವೇನು?

A) ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ          B) ರಹಸ್ಯ ಕಾಪಾಡುವುದು

C) ಅಪರಿಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ    D) ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಲ್ಲ

12) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನೋಂದಣಿ (Registration):

A) ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ         B) ಐಚ್ಛಿಕವಾಗಿದೆ (Optional)

C) ಅನಾವಶ್ಯಕ             D) ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ

13) ಅಪ್ರಾಪ್ತ ವಯಸ್ಕ (Minor) ಪಾಲುದಾರನ ಹಕ್ಕು ಏನು?

A) ನಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಾಲು         B) ಕೇವಲ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲು

C) ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾಲು       D) ಯಾವುದೂ ಅಲ್ಲ

14) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಯಾವುದು?

A) ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವ      B) ಹಿಂದೂ ಅವಿಭಕ್ತ ಕುಟುಂಬ ಸಂಸ್ಥೆ

C) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆ       D) ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘ

15) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಸರ್ಜನೆಗೆ ಎಷ್ಟು ದಿನಗಳ ಮುನ್ಸೂಚನೆ (Notice) ನೀಡಬೇಕು?

A) 30 ದಿನಗಳು           B) 14 ದಿನಗಳು

C) 7 ದಿನಗಳು            D) 3 ತಿಂಗಳು

16) ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯಾರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ?

A) ಸರ್ಕಾರದ             B) ಸಮಾಜದ

C) ಮಾಲೀಕನ            D) ನೌಕರರ

17) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ಎಷ್ಟನೇ ಸೆಕ್ಷನ್ ಪಾಲುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ?

A) ಸೆಕ್ಷನ್ 4              B) ಸೆಕ್ಷನ್ 10

C) ಸೆಕ್ಷನ್ 2              D) ಸೆಕ್ಷನ್ 32

18) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಷ್ಟ ಉಂಟಾದಾಗ ಅದನ್ನು ಯಾರು ಭರಿಸಬೇಕು?

A) ಸರ್ಕಾರ              B) ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು

C) ಕೇವಲ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರು D) ಗ್ರಾಹಕರು

19) ಪಾಲುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸುವುದರಿಂದ ಆಗುವ ಪ್ರಯೋಜನ:

A) ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ        B) ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದಾವೆ ಹೂಡಬಹುದು

C) ಸಾಲ ಮನ್ನಾ           D) ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗ

20) ತಟಸ್ಥ ಪಾಲುದಾರರು (Sleeping Partners) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಲಗಳಿಗೆ:

A) ಹೊಣೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ      B) ಹೊಣೆಯಾಗಿರುತ್ತಾರೆ

C) ಅರ್ಧ ಹೊಣೆ           D) ಹೇಳಲು ಬರುವುದಿಲ್ಲ


ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸ ಮುಗಿಯಿತು, ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಕೆಳಗೆ ಸ್ಕ್ರಾಲ್ ಮಾಡಿ.

​​ಉತ್ತರಗಳು:

1-C, 2-A, 3-B, 4-B, 5-A, 

6-B, 7-B, 8-B, 9-B, 10-B, 

11-C, 12-B, 13-B, 14-B, 15-B, 

16-C, 17-A, 18-B, 19-B, 20-B.

ಮುಂದಿನ ಅಧ್ಯಾಯ: ಅಧ್ಯಾಯ 30 ಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.

ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ

ಧನ್ಯವಾದಗಳು,
ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು Comment ಮಾಡಿ.
ಮತ್ತೇ BLOG ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.